Đối tượng nào được sử dụng gói vay 4,7%/năm tối đa trong 15 năm?

Nhu cầu nhà ở giá rẻ và sử dụng gói vay vẫn còn rất lớn tuy nhiên nguồn cung thị trường còn khá hạn chế. Đặc biệt, sau năm 2016 gói vay 30.000 tỷ cho người mua nhà thu nhập thấp đã chấm dứt làm mất đi cơ hội mua nhà với gói vay ưu đãi mặc dù nhu cầu sử dụng gói vay vẫn còn rất lớn. Nhiều người tiếc nuối và vẫn luông trông ngóng về gói vay mới mà chính phủ hứa hẹn. Do vậy, thông tin về gói vay ưu đãi 4,7% cố định tối đa trong vòng 15 năm đã làm sôi sục thị trường. 

Gói vay ưu đãi 4,7%/năm được áp dụng cho đối tượng nào?
Gói vay ưu đãi 4,7%/năm được áp dụng cho đối tượng nào?
Theo đó, từ 15/8/2016, nhiều người sẽ được vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở với lãi suất cho vay của chương trình là 4,7%/năm, thời hạn cho vay tối đa là 15 năm. Đây là chương trình cho vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở dành cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách, vừa được Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM công bố.

Các đối tượng được vay theo chương trình vay vốn ưu đãi này bao gồm cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ngành, quận, huyện; cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố.

Tiêu chí đặt ra để xét duyệt hồ sơ là người vay tiền phải có thời gian làm việc từ 3 năm liên tục trở lên. Thời gian công tác được tính bao gồm cả thời gian trước đó đã làm việc tại đơn vị cùng thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố.

Ngoài ra, người vay được vay vốn ưu đãi tối đa 500 triệu đồng, nhưng không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ. Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm, với lãi suất cho vay là 4,7%/năm. Lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần. Tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay chính là căn nhà/căn hộ dự kiến mua có giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Thêm một điều kiện vay là người vay tiền phải có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, có khả năng tài chính trả trước tiền mua tối thiểu là 30% giá trị căn nhà/căn hộ. Ngoài ra, người mua phải chứng minh được mình có nguồn thu nhập ổn định để trả vốn và lãi vay.


Như vậy, gói vay 4,7% có thể coi là gói vay ưu đãi thay thế gói 30.000 tỷ mà chính phủ đã cung cấp trong năm 2015, 2016. Tuy nhiên, các đối tượng được tiếp cận tới gói vay này vẫn còn rất hạn chế mặc dù nhu cầu nhà giá rẻ vay vốn thấp là rất cao. Người thu nhập thấp vẫn luôn mong chờ về các chính sách hỗ trợ mua nhà từ chính phủ. Bởi lẽ, khi tiếp cận tới các gói vay thuơng mại mà các ngân hàng đang cung cấp trên thị trường hiện nay, tài chính khách hàng một là không đủ để chứng minh thu nhập và thêm nữa, nếu có chứng minh được rồi thì gánh nặng tài chính vẫn còn quá lớn để có thể tiếp cận được với căn hộ mơ ước.

Trong năm 2017 này, nhiều chủ đầu tư lớn đã lấn sân sang phân khúc căn hộ bình dân - giá rẻ như Sun group, Vingroup... hứa hẹn tạo ra những cơ hội cho người thu nhập thấp được tiếp cận các loại hình căn hộ với tổng giá trị vừa phải. Cũng theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản 2017 sẽ chuyển dịch về phân khúc giá rẻ nhiều hơn so với phân khúc cao cấp nhằm đáp ứng lượng cầu thị trường về phân khúc này còn rất lớn.

Chung cư Eco Dream trực tiếp Chủ đầu tư Việt Hưng. Ra hàng đợt đầu giá gốc chung cư Eco Dream chỉ từ 25tr/m2, liên hệ ngay để có giá và chính sách khuyến mại tốt nhất!