Đào sâu phân tích gói vay mua nhà 4,8%/năm cho người thu nhập thấp

Vừa qua, theo thông tin một số trang web uy tín đăng tải, chính phủ vừa phê duyệt gói vay mua nhà dành cho đối tượng người thu nhập thấp là 4,8%/ năm trong vòng 15 năm. Đây quả là một tin mừng cho người dân sau khi gói vay 30.000 tỷ chấm dứt vào năm 2016, mở ra cơ hội sở hữu nhà ở cho nhiều người. Tuy nhiên, tìm hiểu sâu xa trên thị trường, chúng tôi được biết gói vay này không được giải ngân bởi các ngân hàng thương mại như gói 30.000 tỷ mà theo đó chỉ được xét duyệt và cho vay bởi ngân hàng chính sách xã hội.

Truy cập vào trang web của ngân hàng chính sách xã hội, thông tin về gói vay mới 4,8%/ năm vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào được đăng tải. Nhiều người sau khi nghe về gói vay mới đã đi tìm hiểu rất nhiều thông tin từ các ngân hàng để mong tiếp cận được gói vay sớm tránh tình trạng giải ngân hết như gói 30.000 tỷ. Tuy nhiên, thông tin về gói vay 4,8%/ năm vẫn chưa có thông tin nào cụ thể và chính xác để người dân có thể tìm hiểu và đăng ký hồ sơ. Mặc dù trước đó, một loạt các trang báo lớn đã đăng tải thông tin về gói vay mới này.


Website của ngân hàng chính sách xã hội chưa đăng tải thông tin về gói vay mới
Website của ngân hàng chính sách xã hội chưa đăng tải thông tin về gói vay mới
Theo thông tin đăng tải trên một số trang báo lớn, gói vay mới 4,8%/ năm được ưu tiên dành cho các đối tượng thu nhập thấp, xét duyệt theo các tiêu chí ưu tiên như: gia đình có công với cách mạng, gia đình làm công viên chức nhà nước... 


Baomoi đăng tải thông tin về gói vay mới cho người thu nhập thấp năm 2017
Baomoi đăng tải thông tin về gói vay mới cho người thu nhập thấp năm 2017
Vietnamnet đăng tải về gói vay 4,8%/năm năm 2017 cho người thu nhập thấp
Vietnamnet đăng tải về gói vay 4,8%/năm năm 2017 cho người thu nhập thấp
Báo lao động đã có buổi nói chuyện với ông Nguyễn Văn Lý, phó tổng giám đốc ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) về gói vay nhà ở xã hội mới sau khi kết thúc gói vay 30.000 tỷ:


Ông cho biết, theo chủ trương của Chính phủ, chương trình nhà ở xã hội được coi là chương trình trọng tâm của an sinh xã hội trong thời gian tới. Mặc dù, hiện tại NHCSXH chưa có vốn nhưng đây là chương trình lớn. NHCSXH đã nghiên cứu, lấy ý kiến các Bộ, ngành và ban hành quy trình nghiệp vụ hướng dẫn cho vay nhà ở xã hội. 

Như vậy, ai cũng được cho vay nhà ở xã hội. Tuy nhiên, do hiện tại nguồn lực của Chính phủ chỉ ở mức độ nhất định. Vì vậy NHCSXH triển khai cho vay tới các đối tượng cán bộ có thu nhập không phải chịu thuế thu nhập, công nhân viên quốc phòng, lực lượng vũ trang, người nghèo thành thị… Ngân hàng sẽ phối hợp cùng địa phương và các tổ chức chính trị xã hội để nhận đơn, bình xét, chấm điểm để chọn ra người được vay vốn. Sau đó, NHCSXH sẽ thực hiện thủ tục vay vốn, hợp đồng tín dụng, thế chấp nhà…đảm bảo công khai và nhanh nhất.

Hơn nữa, NHCSXH chỉ duyệt cho vay những dự án nhà ở xã hội đã được Bộ xây dựng phê duyệt.

Nhiều người dân luôn băn khoăn khi gói vay mới được thông qua, những kênh thông tin truyền tải và hướng dẫn cách tiếp cận với gói vay vẫn còn rất hạn chế khiến cho tình trạng nhiều người dân chưa kịp tìm hiểu và đăng ký gói vay. Khi được hỏi về thời gian có thể sử dụng gói vay, ông Lý cho biết thêm:


Khi có chỉ tiêu triển khai nguồn vốn của chính phủ, NHCSXH sẽ tổ chức họp báo công bố thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử Chính phủ... Thông tin sẽ được công khai tới các địa phương, phường xã, thị trấn. Những người thụ hưởng sẽ được nắm thông tin và từ đó tổ chức bình xét trong cộng đồng của mình để chọn ra người được vay vốn từ chương trình. 

Theo đó, để thực hiện nhiệm vụ này, đảm bảo phục vụ hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách là nhiệm vụ nặng nề, nên năm 2017 sẽ là năm NHCSXH tập trung khai thác nguồn vốn tại điểm giao dịch xã để tạo vốn cho các nguồn khác; tạo ra kênh huy động vốn mới gắn với hoạt động của ngân hàng tại địa bàn cấp xã. Việc huy động vốn tại các xã sẽ được triển khai trước mắt ở các nơi có dân cư thu nhập cao, theo chiến lược “vết dầu loang”. Đối với những xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa thì ngân hàng thực hiện việc thu tiền gửi ngay tại nhà. Ngân hàng uỷ thác cho tổ trưởng tiết kiệm thu tại nhà. 

Ông nói thêm: NHCSXH sẽ cùng chính quyền cấp uỷ, tổ nhóm đoàn thể quay vòng tốt vốn tín dụng, thu hồi tốt nợ để tạo nguồn cho vay mới, giúp cho người dân trả nợ được vốn Chính phủ. Sẽ ưu tiên phân bổ vốn cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo; các vùng có tỉ lệ hộ nghèo cao, khó khăn; vùng có thiệt hại về thiên tai. 

Như vậy, thông tin về gói vay mới 4,8%/ năm mặc dù đã được công bố rộng rãi trên một số trang báo lớn nhưng trên trang chính thức của ngân hàng chính sách xã hội vẫn chưa cập nhật về gói vay này. Chúng tôi đã tìm hiểu thông qua các tín dụng viên của các ngân hàng thương mại thì được biết, họ cũng không có thông tin chắc chắn về gói vay này, chưa có thông báo hay công văn nào được gửi xuống và gói vay mới này chỉ được giải ngân bởi ngân hàng chính sách xã hội. Bản chất của gói vay mới là để hỗ trợ người mua nhà có thu nhập thấp chứ không phải với ý nghĩa kích cầu thị trường bất động sản như gói vay 30.000 tỷ trước đây.

Xuân Hảo
Tổng hợp báo

Chung cư Eco Dream trực tiếp Chủ đầu tư Việt Hưng. Ra hàng đợt đầu giá gốc chung cư Eco Dream chỉ từ 25tr/m2, liên hệ ngay để có giá và chính sách khuyến mại tốt nhất!