Thông tin quy hoạch rõ hơn về khu đô thị hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài

Vừa qua, trong chuyến thăm tới Nhật Bản, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết với đối tác Nhật Bản để phát triển khu đô thị dọc hai bên tuyến đường từ cầu Nhật Tân nối sân bay Nội Bài. Đây được xem là bước tiến lớn tạo nên diện mạo mới cho cửa ngõ dẫn về trung tâm thành phố Hà nội. Theo đó, thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo vừa ký kết hợp tác phát triển thành phố thông minh tại khu vực Bắc Hà nội (thuộc hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài) với tổng giá trị hơn 4 tỷ đô la Mỹ. Dự án này hướng tới một khu đô thị thông minh và hiện đại bậc nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Phối cảnh khu đô thị mới dọc tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài
Phối cảnh khu đô thị mới dọc tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài
Được biết, Sumitomo Corporation là một trong những tập đoàn thương mại và đầu tư lớn nhất của Nhật Bản, với lịch sử phát triển gần 100 năm. Vào Việt Nam từ năm 1955 với một văn phòng đại diện và thành lập Công ty TNHH Sumitomo Corporation Việt Nam vào năm 2007, Sumitomo Corporation đã đầu tư và tham gia các dự án nổi bật như: Khu công nghiệp Thăng Long I (Hà Nội), Khu công nghiệp Thăng Long II (Hưng Yên), Tổng thầu xây dựng đoạn trên cao Tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM (Bến Thành – Suối Tiên), Tổng thầu xây dựng các nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Duyên Hải 3 mở rộng, Phú Mỹ 2-2, và nhiều hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu khác.

Phía đối tác trong nước được lựa chọn là tập đoàn BRG, một tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu của Việt Nam chính là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2080ha hai bên trục tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sau khi hoàn tất nhiệm vụ này, Tập đoàn đã chủ động xúc tiến và tìm kiếm các đối tác tin cậy để hiện thực hóa đồ án quan trọng này. Với Thỏa thuận hợp tác này, hai bên đều cho rằng có ý nghĩa vô cùng quan trọng và hội tụ những yếu tố trọng yếu đảm bảo cho sự thành công của một dự án tầm cỡ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến buổi lễ ký kết giữa hai bên đối tác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến buổi lễ ký kết giữa hai bên đối tác
Cũng theo đường lối phát triển, kể từ khi được Chính phủ và TP Hà Nội tín nhiệm giao làm chủ đầu tư lập quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài vào năm 2011, Tập đoàn BRG đã xác định đây là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Tập đoàn BRG đã tự ứng vốn, phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội và Hội Quy hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam thành lập Hội đồng tuyển chọn, lựa chọn tư vấn nước ngoài có ý tưởng xuất sắc nhất - tư vấn P&T, Tập đoàn tư vấn quốc tế hàng đầu thế giới. Đồ án quy hoạch qua nhiều vòng báo cáo với lãnh đạo TP Hà Nội, thường trực Chính phủ và vào tháng 6/2016, quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1, đoạn 2, đoạn 3) với tổng chiều dài khoảng 11,1km đã được phê duyệt chính thức.

Có thể thấy rõ đồ án quy hoạch được đánh giá tầm cỡ quy mô bậc nhất này sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian, kiến trúc khu vực cửa ngõ Thủ đô, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị khu vực phía Bắc sông Hồng và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thiết kế quy hoạch với nhiều điểm nhấn quan trọng trong dự án
Thiết kế quy hoạch với nhiều điểm nhấn quan trọng trong dự án
Bà Nguyễn Thị Nga chia sẻ, “Tập đoàn BRG đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết cho dự án quy hoạch đô thị Nhật Tân – Nội Bài, bởi chúng tôi xác định đây là một dự án mang ý nghĩa quan trọng đối với thủ đô Hà Nội và đất nước. Việc xây dựng khu đô thị thông minh hiện đại tại một khu vực có ý nghĩa vô cùng quan trọng tại hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài, nơi được coi là cửa ngõ của Thế giới đến với thủ đô Hà Nội, không chỉ cho thấy tầm nhìn chiến lược của chúng tôi trong sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô, mà còn thể hiện rõ nét nhất tư duy “dám nghĩ, dám làm” của chúng tôi, thậm chí dám tự bỏ chi phí để hoàn thiện tâm huyết này với mục tiêu cao nhất là mang lại một dấu ấn mới cho Thủ đô yêu dấu”. Thấu hiểu ý nghĩa quan trọng của toàn bộ dự án, nắm rõ từng ý tưởng, đường nét quy hoạch, Tập đoàn BRG chắc chắn sẽ đầu tư, phát triển và biến đồ án quy hoạch thành hiện thực một cách bài bản và nghiêm túc.

Cùng với đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, tỷ lệ 1/500, đoạn 1, đoạn 2 và đoạn 3 (đường Võ Nguyên Giáp) thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Sóc Sơn đã được UBND TP phê duyệt.

Như vậy, tổng diện tích lập Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài là 2.080ha, gồm 4 đoạn chính với tổng chiều dài khoảng 11,7km.

Chiều dài quy hoạch của dự án
Chiều dài quy hoạch của dự án
Cụ thể, quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài xác định tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài (đường Võ Nguyên Giáp) là trục động lực phát triển kinh tế quan trọng của khu vực, nhằm liên kết phát triển tổ hợp hệ thống các trung tâm tài chính ngân hàng, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện cao cấp, công trình văn hóa, khu nhà ở chất lượng cao.

Xét về quy hoạch kiến trúc, quy hoạch yêu cầu, chiều cao công trình thấp dần về phía sân bay Nội Bài và cao nhất là khu vực tháp tài chính thương mại Phương Trạch. Đặc biệt, quy hoạch nêu yêu cầu phát triển tổ hợp công trình trung tâm tài chính thương mại Phương Trạch làm điểm nhấn chủ đạo cho khu vực Bắc sông Hồng.

Khu trung tâm thương mại sẽ là điểm nhấn cho dự án
Khu trung tâm thương mại sẽ là điểm nhấn cho dự án
Ngoài ra, các công trình cao tầng dọc tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài và quốc lộ 5 kéo dài sẽ tạo bộ mặt đô thị hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ, hài hòa gắn kết tương quan với các không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh…

Theo ý tưởng thiết kế, Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài được lập trên ý tưởng “Rồng đuổi ngọc” tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội, xương sống là tuyến cao tốc từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng - Hồ Tây.

Lãnh đạo thành phố xác định: “Đây là cửa ngõ Việt Nam và thế giới, tạo hình ảnh tuyến đường có môi trường xanh bền vững, dải phân cách trải dài 2 bên và đan xen không gian cây xanh mặt nước tự nhiên. Trong đó, mặt nước tự nhiên là yếu tố quan trọng, khai thác cùng mặt nước nhân tạo, hình thành tuyến du lịch đường thủy”.


Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế, bất động sản đều cho rằng, khu vực này sẽ hút một lượng tiền lớn từ các nhà đầu tư đồng thời sẽ kiến tạo công cuộc dịch chuyển mới từ trung tâm thủ đô Hà Nội sang khu đô thị mới trong một vài năm tới.

Xuân Hảo
Tổng hợp báo

Chung cư Eco Dream trực tiếp Chủ đầu tư Việt Hưng. Ra hàng đợt đầu giá gốc chung cư Eco Dream chỉ từ 25tr/m2, liên hệ ngay để có giá và chính sách khuyến mại tốt nhất!