Dự báo xu hướng thị trường bất động sản nửa cuối năm 2017

Đại diện Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương nhận định, có những xu hướng đang hình thành và góp phần tác động đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng như thu nhập, dân số, vui chơi giải trí… 

Theo các con số thống kê, dân số Việt Nam đang tăng, song song với đó là mức thu nhập bình quân cũng đang được cải thiện đáng kể. Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong các năm gần đây, từ 1.400 USD năm 2013 lên 2.200 USD năm 2016 và dự báo sẽ tăng lên 3.400 USD đến năm 2020. Việc tăng dân số và thu nhập cải thiện sẽ khiến việc chi tiêu du lịch hay sở hữu, đầu tư bất động sản cũng tăng lên. 

Tiếp theo đó, nhóm dân số trẻ (độ tuổi từ 18-35) cũng góp phần đến sự phát triển của thị trường bất động sản. Nhóm này sẽ khiến chủ đầu tư thiết lập nên những loại hình lưu trú và tiện ích đặc biệt. Đây cũng chính là đối tượng khách hàng tiềm năng có khả năng chi phối đến việc thiết lập mức giá một sản phẩm bất động sản.  

Bên cạnh đó, sự thay đổi trong xu hướng vui chơi giải trí cũng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường. Nếu trước kia, khi nói đến đi du lịch du khách thường có xu hướng tìm đến với nơi thanh bình, yên ả, tách biệt với phố thị, thì hiện nay, xu hướng này đang có những thay đổi đáng kể. 


Căn cứ theo các xu hướng này, các khu du lịch có đầu tư dịch vụ vui chơi, giải trí sẽ hút khách nhiều hơn. Ngoài ra, khi chủ đầu tư chú trọng việc chăm sóc sức khỏe như đầu tư các dịch vụ gym, yoga, fitness, spa… cũng sẽ thu hút một lượng lớn du khách.

Dự báo xu hướng thị trường nửa cuối năm 2017
Dự báo xu hướng thị trường nửa cuối năm 2017
Giá nhà Hà Nội giảm, Tp.HCM chững lại

Trong quý 2/2017 thị trường nhà ở tại Hà Nội, chỉ số giá nhà ở đạt 106,1 điểm, giảm 1 điểm  theo quý và 2 điểm theo năm. Giá bán trung bình ghi nhận ở mức 1.209 USD/m2, tương đương 27,5 triệu đồng/m2. Áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá giảm xuống. Giá sơ cấp của phân khúc nhà cao cấp cũng giảm xuống do các dự án mới có giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

Theo đó, tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 28%, tăng 1 điểm % theo quý nhưng giảm 7 điểm % theo năm. Khối lượng giao dịch đạt 6.790 căn, tăng 5% theo quý và 13% theo năm. Hạng B hoạt động vượt trội với kết quả tốt nhất, chiếm 42% thị phần.

Khoảng 23.500 căn hộ từ 45 dự án sẽ được tung ra thị trường nửa cuối năm 2017. Các dự án căn hộ giá rẻ nhưng vẫn được trang bị đầy đủ tiện ích nội khu được dự báo sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của người mua.

Tại thị trường Tp.HCM, nguồn cung phân khúc trung và cao cấp ổn định giúp cho chỉ số giá nhà ở tăng mạnh so với năm 2016. Tuy nhiên, chỉ số này tăng trưởng chậm lại tại quý 2/2017 ở mức 93 điểm, chỉ tăng 1 điểm theo quý và không thay đổi theo năm.

Ngoài ra, doanh số của thị trường xấp xỉ 11.700 căn tăng 36% theo quý và 68% theo năm để đạt mức cao nhất trong vòng năm năm. Tình hình kinh doanh tốt của phân khúc hạng B và C thể hiện qua tỷ lệ hấp thụ tăng 10 điểm phần trăm theo quý và 14 điểm phần trăm theo năm.

Ở phân khúc nhà bình dân tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với 62% tổng số giao dịch. Lượng giao dịch hạng B đạt hơn 4.200 căn, tăng 35% theo quý và 24% theo năm.

Nguồn cung sơ cấp nhà bình dân đã tăng 15% mỗi năm kể từ năm 2010. Do giá bán vừa phải, phân khúc này tiếp tục có tình hình kinh doanh vượt trội so với các phân khúc khác. Chỉ tính riêng các quận phía Tây đã có hơn 3.000 giao dịch trong phân khúc này.

St.

Chung cư Eco Dream trực tiếp Chủ đầu tư Việt Hưng. Ra hàng đợt đầu giá gốc chung cư Eco Dream chỉ từ 25tr/m2, liên hệ ngay để có giá và chính sách khuyến mại tốt nhất!